Cài đặt form liên hệ WordPress bằng SMTP

– Cài đặt một trang web xong mà quên phần liên hệ thì coi như website của bạn mới chỉ thành công 50% ?

Có một vấn đề khá đau đầu với những website thường xuyên sử dụng các chức năng cần gửi mail đến thành viên đó là các email gửi đi đều xông thẳng vào mục spam. Đối với các website hoặc blog cỡ nhỏ thì có thể kệ bố nó đi nhưng với các website tầm trung hoặc lớn lớn thì đó là thảm họa. Hãy tưởng tưởng website bạn có tính năng thông báo bình luận qua email để thành viên có thể theo dõi các bình luận của họ, nay tự dưng bị chạy vào mục spam nên thành ra mặc định là họ không thể đọc được các email đó, thế là bao nhiêu nỗ lực níu kéo thành viên truy cập vào website bổng dưng công cốc.

Nhưng cũng rất may là “thảm họa” này đều có thể giải quyết được, mua hẳn 1 IP riêng cho website cũng có thể khắc phục được tình trạng này nhưng không ai dám chắc là vào một ngày đẹp trời nào đó IP này lại bị vào sổ đen của các nhà cung cấp dịch vụ email nữa hay không, thành ra tuy cách này có giá thành rẻ nhưng không được tối ưu cho lắm. Và ở đây, mình khuyến khích các bạn sử dụng một phương thức khác đó là sử dụng một SMTP Server độc lập (nghĩa là không sử dụng SMTP của hosting đang dùng) để thiết lập các email gửi đi trên website.

SMTP là gì?

Trước tiên, ta lấy một ví dụ đơn giản dễ hiểu như sau. Khi dùng ta dùng các ứng dụng Mail Client để nhận và gửi thư (Outlook, Thunderbird, Eudora,….) thì nó sẽ bắt chúng ta nhập 2 thông số như sau:

Outcoming Server (SMTP): Thông số này được thiết lập nếu bạn muốn gửi email đi trực tiếp trên ứng dụng Mail Client đó.
2 thông số này bạn có thể chọn 1 trong 2 hoặc thiết lập cả 2 để có một Mail Client chuẩn. Vậy thì câu hỏi được đặt ra, chúng ta thiết lập SMTP để làm gì? Và nếu không thiết lập thì sao? Câu trả lời khá đơn giản là bạn không thể gửi mail, vì mặc định trên Mail Client đó đâu có bất cứ một thiết lập hay kết nối nào để cho phép bạn gửi một lá thư từ máy tính đến một email khác được đâu.

Vậy chúng ta sẽ rút ra là, SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) nghĩa là một máy chủ được thiết lập để tiến hành gửi mail đi từ một Mail Client hay Web Server với nhiều cổng khác nhau (25, 587, 2525 hoặc 8025).

Các dịch vụ SMTP tốt nên dùng – Nhưng tốn phí mình ko đề cập tới sau đây mình sẽ hướng dẫn cài SMTP miễn phí nhưng khá là tốt !

Cài Đặt Thiết lập SMTP cho WordPress

Mặc định WordPress dùng hàm wp_mail() để gửi mail và nó sẽ lấy các thông số SMTP của host hiện tại đang dùng. Vì vậy nếu bạn muốn dùng một SMTP bên ngoài để áp dụng cho các tính năng gửi mail thì bạn có thể sử dụng plugin WP SMTP để thiết lập lại thông số SMTP.

Sau khi cài plugin, bạn vào Setting -> WP SMTP để bắt đầu thiết lập, các thông số bạn nhập như sau

1: file này các bạn cấu hình cho form nhận thư bằng Gmail – Ymail – Yahoo – Live!

tess mail thuonghieu247@gmail.com

tess mail thuonghieu247@gmail.com

2: Cấu hình bằng tên miền của bạn vd: webdesign24h.vn

cấu hình mail bằng tên miền riêng

cấu hình mail bằng tên miền riêng

Giải thích:

  • From: Email mà bạn muốn người nhận nhìn thấy khi nhận được thư.
  • From Name: Tên mà bạn muốn người nhận nhìn thấy khi nhận thư.
  • Host: máy chủ SMTP mà bạn muốn sử dụng.
  • SMTP Secure: Giao thức bảo mật các mail gửi đi, nếu có chọn thì nên chọn TSL.
  • Port: Cổng SMTP, nếu bạn chọn ở trên là TSL thì cổng thường có dạng 3 số. Cái này bạn cứ tìm thông tin của máy chủ SMTP bạn muốn dùng là có cả.
  • Username: Tên tài khoản SMTP
  • Password: Mật khẩu SMTP (Nếu bạn dùng SMTP của Gmail và có bật chức năng bảo mật 2 lớp thì đây chính là specific password của bạn)

Sau khi nhập đủ thông số thì hãy nhấn Save Changes. Để tiến hành kiểm tra thử xem cổng SMTP có hoạt động tốt không thì bạn kéo xuống dưới sẽ có phần nhập thông tin gửi mail để test.

 

tess mail webdesign24h.vn

tess mail webdesign24h.vn

Và nếu bạn thiết lập đúng thì sẽ nhận được email ngay . Chúc các bạn thành công !

Tag: quang cao google gia recong ty quang cao google